ไวรัสโคโรน่ากับนมแม่

นมแม่เป็นมากกว่าอาหาร

เพราะเป็นสารประกอบที่มีสิ่งมีชีวิตที่ซับซ้อน มีองค์ประกอบที่ต่อสู้เชื้อโรคและสร้างเสริมสุขภาพได้

#นมแม่กับโคโรน่าไวรัส
⠀⠀⠀⠀⠀⠀⠀⠀⠀
น้ำนมแม่ 1 หยดมีเซลล์เม็ดเลือดขาวประมาณ 1,000,000 เซลล์ และนมแม่ทุกช้อนชาจะมีเซลล์ฆ่าเชื้อโรค 3,000,000 เซลล์ในนั้น (จริงๆแล้วทุกหยดมีค่า!) คุณลักษณะเหล่านี้ของนมแม่ช่วยปกป้องเด็กทารกจากการติดเชื้อทุกชนิดที่พบได้ทั้งชนิดทั่วไปและชนิดที่พบได้ไม่บ่อย
⠀⠀⠀⠀⠀⠀⠀⠀⠀
หนึ่งในข้อดีของการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่คือการที่แม่แต่ละคนสามารถสร้างนมที่ร่างกายแม่ออกแบบเองเพื่อปกป้องลูกของตนเอง เมื่อทารกสัมผัสกับเชื้อโรคใหม่ ร่างกายของแม่จะผลิตแอนติบอดี้ต่อเชื้อโรคนั้น แอนติบอดี้เหล่านี้จะออกมาทางน้ำนมและส่งต่อไปยังลูก คุณแม่ให้นมหลายคนมีประสบการณ์เดียวกัน ว่าถ้ามีคนป่วยในบ้าน ไม่ว่าจะพ่อ แม่ พี่ๆ ของทารกน้อย คนที่ป่วยน้อยที่สุด คือ ทารกที่กินนมแม่ (คงจะร่วมกับการได้รับการปกป้องการติดเชื้อด้วยหนทางอื่นด้วย อย่างไรก็ตาม เมื่อทารกได้รับเชื้อ ร่างกายที่ยังไม่แข็งแรงของทารกจะต่อสู้ต่อโรคเองไม่ได้ การได้รับน้ำนมที่มีสารต่อต้านเชื้อ จึงช่วยให้ทารกป่วยน้อย หรือน้อยกว่า)
⠀⠀⠀⠀⠀⠀⠀⠀⠀
เมื่อแม่ป่วยจากโรคติดเชื้อ (เว้นแต่เอชไอวี) สิ่งที่ดีที่สุดที่แม่สามารถทำได้ให้ลูกน้อยคือให้นมลูกต่อไป และเมื่อวันที่ 20 มกราคม 2563 คำแนะนำชั่วคราวที่ออกโดยองค์การอนามัยโลก (WHO) เกี่ยวกับวิธีการดูแลผู้ป่วยที่สงสัยว่าจะเป็นไวรัสโคโรน่า (nCoV) ได้กล่าวว่า "เมื่อพิจารณาถึงประโยชน์ของการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ ร่วมกับการแพร่กระจายเชื้อไวรัสทางเดินหายใจชนิดอื่น ๆ แล้ว สรุปได้ว่า แม่ให้นม (ที่ติดเชื้อ) สามารถเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ต่อไปได้”
⠀⠀⠀⠀⠀⠀⠀⠀⠀
ในช่วงเวลาที่ข่าวสารยังสับสน โลกยังคงดิ้นรนเพื่อหาทางรักษา nCoV นี้ แม่ที่เลี้ยงลูกด้วยนมสามารถช่วยปกป้องทารกของแม่ได้ โดยให้อาหารเหลวทองคำ (liquid gold) หรือน้ำนมแม่แก่ลูก และในเวลาเดียวกันก็ปฏิบัติตามมาตรการและแนวทางปฏิบัติอื่น ๆ ของทางการด้วย (เช่น ล้างมือบ่อยๆ หลีกเลี่ยงสถานที่แออัด สวมหน้ากากเมื่อออกไปข้างนอก กินข้าวใช้ช้อนกลาง เป็นต้น แม่ที่ติดเชื้อหวัดใด ๆ เมื่อต้องใกล้ชิดดูแลลูก ต้องใส่หน้ากาก ล้างมือบ่อย ๆ เพราะช่องทางติดต่อของเชื้อหวัดใด ๆ ล้วนมาจากการแพร่กระจายของไอละอองที่มีเชื้ออยู่เป็นหลัก การสัมผัสใกล้ชิดจึงต้องเพิ่มความระมัดระวัง และช่องทางติดต่อของเชื้อหวัดมิใช่ทางน้ำนม)

Breastfeedingthai 29 มค. 63
แปลและอ้างอิงจาก
Kellymom
WHO article WHO/nCov/IPC_HomeCare/2020.1


 • วิธีการเตรียมตัวเลี้ยงลูกด้วยนมแม่แบบ Best Start ตั้งแต่วันแรกที่คลอด สำหรับคุณแม่มือใหม่ที่ไม่เคยมีประสบการณ์มาก่อน รวมทั้งคุณแม่มือเก่าที่อาจจะเคยพลาดมาในท้องแรก เรียนรู้กระบว...

 • A01.jpg
  น้ำนมเหลือง หรือ หัวน้ำนม หรือ คอลอสตรัม(colostrum)น้ำนมทรงคุณค่า เป็นเสมือนวัคซีนที่ดีที่สุดที่แม่จะมอบให้กับลูกน้อยแรกคลอด เมื่อตั้งใจจะเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ ช่วงแรกคลอดถือเป็นเวลาท...

 • nommaecenter_เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ภ.jpg
  คุณแม่ท่านใดเคยคลอด หรือรู้จักใครที่คลอดแล้วมีประสบการณ์นี้บ้างไหมคะ? ทารกแรกคลอดที่แข็งแรงดี โดยเฉพาะที่แม่คลอดธรรมชาติ จะมีปฏิกิริยาในการเคลื่อนเข้าหาแหล่งอาหารแรกของตัวเอง คือ ...

 • mommaecenter_เลี้ยงลูกด้วยนมแม่1.jpg
  นมแม่เป็นภูมิคุ้มกันที่ดีที่สุดที่แม่มอบให้ลูกตั้งแต่แรกเกิด น้ำนมของแม่แต่ละคนจะถูกผลิตให้เหมาะสมกับลูกแต่ละคนมากที่สุด จึงช่วยให้ร่างกายของทารกแรกคลอดแข็งแรง มีความพร้อม และสามาร...

 • nommaecenter_เลี้ยงลูกด้วยนมแม่_สายใยแม่ลูก_สัมผัสรัก2.jpg
  ธรรมชาติของมนุษย์ การสื่อสารและส่งผ่านความรักความผูกพันไปสู่กันนั้น ไม่ได้มาจากการสื่อสารด้วยภาษาพูดเพียงอย่างเดียว แต่ภาษากายหรือ “การสัมผัส” ถือเป็นการสื่อสารที่อาจจะ มีความหมายล...

 • nommaecenter_เลี้ยงลูกด้วยนมแม่_ความสำเร็จในการกลับมาให้นมแม่อีกครั้ง.jpg
  “ความรักชนะทุกสิ่ง” คำกล่าวนี้ไม่ได้เกินจริงเลย เพราะความรักได้แสดงให้เราเห็นมาหลายต่อหลายครั้งว่า มันทำให้เรื่องที่เหมือนจะดูหมดหวังไปแล้ว สามารถกลับมามีความหวังและควา...

 • nommaecenter_เลี้ยงลูกด้วยนมแม่_ความคาดหวังของลูกน้อย.jpg
  แม่มือใหม่สมัยนี้ มีข้อมูลให้อ่านให้เรียนรู้ได้ง่ายและเยอะมาก รวมทั้งยังมีคำแนะนำ การให้ความรู้ทางวิชาการต่างๆ มากมาย ซึ่งเป็นเรื่องดีที่แม่จะเตรียมพร้อมในทุกเรื่องเพื่อรับมือชีวิต...

 • nommaecenter_เลี้ยงลูกด้วยนมแม่_ข้อดีของการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่.jpg
  การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ไม่ใช่เป็นเพียงการให้อาหารเพื่อให้ลูกอิ่มท้อง และทำให้ร่างกายลูกเติบโตเท่านั้นแต่การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ยังเป็น "อาหารแห่งความรัก" ที่เชื่อมโยงความผูกพันอันเป็นพ...

 • nommaecenter_เลี้ยงลูกด้วยนมแม่_คาถาเรียกน้ำนมหลังคลอด.jpg
  แม่มือใหม่หลายคนสงสัยอาจมีความกังวลว่า จะมีน้ำนมให้ลูกได้ทันทีหลังคลอดเลยไหม? ทำไมแม่บางคนน้ำนมมาเลย แต่บางคนต้องพยายามมากมายกว่าจะมีนม มีวิธีหรือ "คาถาวิเศษ" ที่จะเรียกน้ำนมให้มาไ...

 • nommaecenter_เลี้ยงลูกด้วยนมแม่_หลังคลอดทันทีต้องทำอะไร.jpg
  ทำไมโรงพยาบาลในต่างประเทศที่สนับสนุนการให้นมแม่ จึงไม่รบกวนทารกภายใน 1 ชั่วโมงหลังคลอดด้วยการแยกลูกไปจากแม่ แต่จะให้ลูกอยู่กับแม่ทันทีที่คลอดออกมา เพื่อสร้างสายสัมพันธ์แม่และลูก ให...

 • baby.jpg
  งานวิจัยอีกครั้งโดยนักวิจัยที่มหาวิทยาลัยเอดินเบอระรายงานว่าทารกที่คลอดก่อนกำหนดหรือ preemies แสดงพัฒนาการทางสมองที่ดีขึ้นเมื่อกินนมแม่มากกว่านมผงการคลอดก่อนกำหนดเพิ่มความเสี่ยงที่...

 • AOM_6625.jpg
  ช่วงแรกๆ ที่ Covid-19 ระบาดใหม่ๆ มีคนตำหนิคนจีนว่าเป็นเพราะพิเรนทร์กินค้างคาว ทำให้ติดเชื้อมาสู่คน แต่คนส่วนใหญ่ไม่เคยรู้เลยว่า นมแม่นั้นเป็น species specific เป็น living system ป...

 • 325519.jpg
  จริงหรือเท็จ : เลี้ยงทารกด้วยนมแม่ หรือ นมวัว ก็เหมือนกัน? เมื่อผมเป็นกุมารแพทย์ใหม่ เวลาเจอคำถามจากคุณแม่มือใหม่ว่า "ควรจะให้นมขวดหรือนมแม่ดี่ะ ??" ผมจะมีชุดคำตอบที่ถูกสอนมาให้พูด...

 • Copy of Cry Baby นมไม่พอ.png
  นมน้อยจริงๆหรือ คุณแม่ให้นมจากเต้าหลายท่านมีความกังวลว่านมมีน้อยไปไม่พอให้ลูกกิน แต่จริงๆ แล้วคุณแม่อาจจะกังวลไปเอง สิ่งต่อไปนี้ไม่ได้เป็นตัวบ่งชี้ว่านม “ไม่พอ”1. #ลูกหงุดหงิด มีหล...

 • colostrum.jpg
  AMHERST - นักวิจัยของ UMass ได้ค้นพบแอนติบอดี COVID-19 ในน้ำนมแม่ในระยะแรก ปูทางไปสู่การวิจัยเพิ่มเติมว่าแอนติบอดีเหล่านี้สามารถป้องกันทารกจากไวรัสได้หรือไม่ งานวิจัยนี้นำโดย Vigne...
Visitors: 73,197