โค้ชแม่ฝ้าย

โค้ชแม่ฝ้าย

จากคุณแม่ที่เคยคิดเอาเครื่องปั๊มนมมาคืน สู่โค้ชนมแม่ ที่ช่วยส่งต่อคุณค่าและประสบการณ์เกือบหลงทาง ให้กับคุณแม่มือใหม่

 

ความไม่ยอมแพ้ทำให้เราได้เจอกัน

 

เราคิดว่าเครื่องปั๊มนมแบรนด์ไหนก็เหมือนกันหมด เพราะก็แค่ปั๊มนม ตอนนั้นที่เลือกแบรนด์แรก คือ เห็นจัดโปรในงาน BBB ก็ซื้อมาเลย โดยที่ก็ไม่รู้ด้วยว่า นมเราต้องใช้กรวยปั๊มเบอร์ไหน ใช้ยังไง ยิ่งจะทำยังไงให้นมพอนี่คือไม่รู้เลย

 

ตอนที่คลอดอยู่โรงพยาบาล ก็เอามาปั๊ม ปรากฎว่าปั๊มแล้วเจ็บมาก แต่เราก็ทนปั๊มไป 2 สัปดาห์ คือมันเจ็บจนอยากให้กินนมผงไปเลย

 

แต่ฉุกคิดขึ้นมาว่า ในเมื่อเรามีนมแล้ว เราก็อยากลองอีกตั้ง ไปเสาะหาดูรีวิวต่างๆ เค้าบอกว่าให้ไปลองที่ร้านนมแม่ เลยตัดสินใจไปค่ะ ไปลองให้รู้เลยว่า มันจะมีเครื่องปั๊มนมที่ไม่เจ็บจริงไหม

 

วันนั้นที่ไปคืออยากลองรุ่นอื่นๆ ที่เห็นในรีวิว

 

พอโค้ชพี่หน่อยประเมินเต้า เห็นเราเจ็บ เลยให้ลอง Ardo Calypso ซึ่งเป็นแบรนด์ไม่รู้จักมาก่อนเลยจริงๆ ค่ะ  พอได้ลองแล้วคือมันนุ่มมากจริงๆ จากที่เจ็บ คือไม่เจ็บเลย สบายมาก ชอบมาก

 

เครื่องปั๊มนมมหัศจรรย์ไม่มีจริง

 

พอเอาเครื่องกลับมา ปรากฎว่า น้ำนมลดค่ะ

 

โห... ตอนนั้นคือเครียดเลย คิดวนเวียน จะขายดีไหม ยอมรับว่าใจร้อนมาก

 

ตอนแรกเครียดจนอยากจะเอาเครื่องไปคืน จะพูดยังไงกับโค้ชดีนะ คือแบบโทษตัวเองด้วย ไม่น่าเลยเรา เราน่าจะทนเจ็บนะ ไม่น่าหาเรื่องใส่ตัวเลย เครื่องเดิมก็ใช้ได้แล้ว เครื่องปั๊มนมต้องเจ็บสิ คือคิดเข้าข้างเครื่องเดิมไปอีกนะ ทั้งๆ ที่เจ็บมากจนน้ำตาไหล

 

เลยลองคุยกับพี่หน่อย พี่หน่อยก็อธิบายเรื่อง Let Down Reflex (กลไกการหลั่งน้ำนม)

 

ช่วงแรกเราเริ่มต้นไม่ค่อยดี น้องไม่เข้าเต้า การเกิดจี๊ดอาจจะเกิดได้ยากกว่าลูกเข้าเต้า

 

วิธีที่พี่หน่อยแนะนำคือ แม่ต้องวางความเครียดลงก่อน ใจเย็นลงหน่อย มาถึงวันนี้เชื่อว่าแม่ยังอยากให้ลูกกินนมแม่ เรามาปรับกันใหม่...

 

โค้ชพี่หน่อยแนะนำให้ใช้สลับเต้าเลย ใช้เครื่องเดิมกับ Ardo ประมาณ 1 วีค ข้างที่ใช้ Ardo คือน้ำนมเริ่มเพิ่มขึ้นพร้อมกับอาการไม่เจ็บ ส่วนเครื่องเดิมคือ เจ็บเหมือนเดิมไม่มีอะไรเปลี่ยน

 

คือโค้ชพี่หน่อยมองปัญหาออก เลยให้เราแก้เรื่องความเจ็บก่อน แล้วก็ไม่ได้ห้ามเราไม่ให้ใช้เครื่องเก่าด้วย ให้เราพิสูจน์กับเต้าเราเองเลย เพราะตอนนั้นสับสน ใจเอนเอียงไปที่จะทนใช้เครื่องเก่า

 

พอลองเปิดใจ ทำตามที่พี่หน่อยบอก เราเลยรู้ว่า ความเครียด แรงกดดันจากตัวเราเอง เรื่องเปลี่ยนแล้วคาดหวังนมจะเยอะ ความคิดเหล่านี้แหละที่ทำให้นมไม่ออก

 

คือจะบอกว่า ไม่มีเครื่องมหัศจรรย์เครื่องไหนที่ทำได้ โดยที่เราไม่ปรับเปลี่ยนความคิดนะ เราต้องใจเย็น

 

วันที่รู้จริงๆ ว่าคิดไม่ผิดที่เปลี่ยนเป็น Ardo

 

หลังจากนั้นก็ปั๊มไปตามแพลนเลย ส่งการบ้านรอบปั๊ม พี่หน่อยก็ตรวจการบ้าน คุยกันทุกวัน

 

วันที่รู้ตัวว่า Happy จริงๆ คือ วันที่ถอยตู้แช่นมมาใหม่ค่ะ

 

เราซื้อ Ardo มากลางเดือน ตค. พอต้นเดือน พย. คือวันที่ถอยตู้ คือไวมาก

 

ถ้าวันนั้นไม่ฟังโค้ชพี่หน่อย ขายเครื่องไปซะก่อน ไม่ทำตามคำแนะนำ ถ้าไม่เชื่อโค้ชวันนั้น วันนี้อาจจะต้องเลี้ยงนมผงไปแล้ว


อยากให้ลูกเพื่อนได้กินนมแม่ สู่การเป็นโค้ชนมแม่

 

ตอนนั้นเพื่อนๆ กำลังมีน้อง ฝ้ายชอบโพสต์หน้า Facebook เรื่องนมแม่ เรื่องราวความพยายาม ความสำเร็จ เพื่อนๆก็ inbox มาถาม เราก็ชอบตอบ เราอยากแชร์จริงๆ ว่าเราทำได้ได้ยังไง ไม่เคยขี้เกียจตอบเลยค่ะ

 

เราดีใจทุกครั้ง ที่เค้าไปทำตามแล้วเค้าทำได้เหมือนเรา เราดีใจมาก เอามาเล่าให้พี่หน่อยฟังตลอดเลย

 

พอวันนึงพี่หน่อยชวนมาเป็นโค้ชอาสา มาช่วยแม่ๆ ไม่ให้หลงทางเหมือนเราตอนแรก เลยตอบรับเลยค่ะ โดยที่ยังไม่รู้ด้วยซ้ำนะ ว่าต้องทำยังไงบ้าง 

ชีวิตคุณแม่ฟูลไทม์ พร้อมกับเป็นโค้ชนมแม่

 

แต่ก่อนเราก็ทำงานนอกบ้าน พอมีลูกงานของเราคือการเป็นแม่นี่แหละ

 

เลี้ยงลูกนี่เหนื่อยนะ แต่เวลาเราเห็นเค้ากินนมเรา เราภูมิใจมาก ความเหนื่อยมันหายไปเลย บางวันเหนื่อยอยากลาออกจากความเป็นแม่ แต่ลืมไปว่าลาออกไม่ได้นี่นะ 555

 

อารมณ์เหนื่อยมีทุกคนแหละ  แต่กลับไปโฟกัสในสิ่งที่มีความสุขดีกว่า มองหน้าลูก นี่เค้าโตด้วยนมเรานะ Happy ละ

 

ตอนนี้เราเป็นโค้ชนมแม่ด้วย ถ้าถามว่างานนี้ยากไหม ก็ยากนะ แต่ไม่ท้อ ฝ้ายจะได้โค้ชเคสที่คุณแม่เปลี่ยนเครื่อง เจ็บมาเหมือนฝ้ายเลย

 

ส่วนมากสิ่งที่คุณแม่ๆ จะคิดเลยคือเปลี่ยนเครื่องแล้วต้องได้น้ำนมเยอะๆ ต้องได้มากกว่าเครื่องเก่า เกือบทุกคนคาดหวังแบบนี้

 

ฝ้ายจะบอกให้แม่ใจเย็น แล้วค่อยๆ อธิบาย ฝ้ายย้ำทุกวัน เอาเคสที่เปลี่ยนเครื่องแล้ว Happy ส่งให้แม่ๆ ฟัง เรื่องของตัวเองนี่แหละบ่อยสุด เราเข้าใจหัวอกเดียวกัน

 

บางทีต้องย้ำ พูดแล้วพูดอีก ทุกเคสฝ้ายลุ้นเหมือนคิดว่าเราเป็นแม่แทนเลย เหมือนไปนั่งปั๊มนมกับเค้า

 

มาถึงตรงนี้ยังไม่มีเคสที่ทำให้ท้อแท้นะ แต่ถ้าแม่หายๆ ไม่ส่งการบ้าน ฝ้ายจะหาวิธีใหม่ๆ ในการติดต่อเค้า มีน้อยใจบ้างแต่ไม่ท้อค่ะ

 

สิ่งที่ยากที่สุดคือการเข้าใจอารมณ์แม่ๆ บางทีเราก็เป็นที่รับฟัง คนที่แม่สามารถระบายได้ ให้แม่โล่งใจ สบายใจ

 

แต่ก็มีกลัวว่า บางทีเราแนะนำกลับไปแล้วเค้าจะคิดมากกว่าเดิม กลัวแม่ไม่คลิกกับเรา

 

ฝ้ายจะบอกแม่เสมอว่า ให้คิดว่าเราเหมือนเพื่อนแม่เลยนะ เวลาแม่ปั๊มนมอยู่ก็ทักมาคุยนะ ปั๊มนมไปด้วยกันนี่แหละ เพราะเรารู้ไงว่า การวางความเครียดลงมันไม่ง่ายหรอก

 

เคล็ดลับนมเต็มตู้ในแบบฉบับของโค้ชแม่ฝ้าย

 

อยากให้แม่ตั้งเป้า ตั้งใจ เหมือนแม่เขียนติดหน้าผากเลยว่า "แม่ตั้งใจทำให้ลูก จะทำให้ดีที่สุด"

 

ใครจะว่ายังไง จะเชียร์นมผงยังไง ไม่ต้องฟังคนรอบข้างเลย เรารู้ว่า "นมแม่ดีกับลูกที่สุด ไม่มีอะไรมาแทนได้ ตั้งใจไว้ ทำให้ลูก" นี่เเหละเคล็ดลับ

 

ขอบคุณคนที่อยู่เคียงข้างที่ทำให้มีวันนี้

 

ที่อยากขอบคุณ  คือ อยากขอบคุณตัวเองก่อนเป็นอันดับแรก เพราะการเป็นแม่นั้นมันไม่ง่ายเลย ยิ่งเป็นแม่ในช่วงสถานการณ์โลกแบบนี้ด้วย ขอบคุณในความมีวินัย ความตั้งใจของตัวเองค่ะ

 

คนต่อมาคือ สามี ค่ะ เค้าเป็นหน่วยสนับสนุนนมแม่มาโดยตลอด ไม่ว่าเราจะได้ยินใครพูดเรื่องนมแม่ไม่มีประโยชน์ หรือให้ลูกเลิกกินนนมแม่ได้แล้ว พอเราเอามาเล่าให้สามีฟัง จะกลายคนที่เป็นเดือดเป็นร้อนแทน และหาทางไปอธิบายคุณสมบัตินมแม่ให้ทันที ไม่ว่าเราจะทำอะไรเค้าเป็นหน่วยสนับสนุนเต็มที่

 

และคนสุดท้ายที่ขาดไม่ได้ คือ คุณยาย ค่ะ เริ่มแรกเลย คุณยายเค้าไม่เก็ทกับการกินนมแม่ เราเถียงกันประจำในเรื่องนี้ เพราะสมัยนั้นตัวแม่เอง คุณยายก็จัดนมผงให้ตั้งแต่ 3 เดือน เค้ายึดถือในสิ่งที่เค้าเคยทำ กว่าจะทำให้เข้าใจได้ก็ใช้เวลาสักพัก น้ำนมเต็มตู้แช่พอดี จนทุกวันนี้ เวลาใครมาบ้านสิ่งแรกที่จะให้แขกมาดู คือตู้แช่นม กลายเป็นว่าคุณยายภูมิใจมาก ที่เห็นแม่ทุ่มเทให้หลานของคุณยายขนาดนี้ 


ฝากถึงลูก

 

อยากบอกว่า รู้ไหมว่าแม่ทำทุกอย่างเพื่อเค้าเลยนะ ทุ่มเททำให้หมดทุกอย่างเลยนะ อะไรที่ดีที่สุดแม่เลือกให้ ทำให้ แม่วางรากฐานให้ตั้งแต่ต้นเลย หลังจากนี้เมื่อลูกโต ก็จะเป็นหน้าที่ของลูกแล้วที่จะเลือกสิ่งดีๆ ให้กับตัวเอง แม่รักลูกมากนะ

 

จากใจโค้ชพี่หน่อย

 

ต้องขอขอบคุณแม่ที่เชื่อใจโค้ชค่ะ  เพราะแม่ให้ความเชื่อใจไว้วางใจ ยอมทำตามที่โค้ชบอก แม่ถึงผ่านอารมณ์ช่วงเปลี่ยนเครื่องมาได้  อารมณ์ตอนนั้นคือทำไมไม่เป็นแบบที่หวัง  แต่แม่ยอมที่จะทำตามที่โค้ชบอก ค่อยๆสอนเทคนิคต่างๆ   โค้ชคิดแค่ว่าเครื่องนี้จะดีต่อแม่ เด็กน้อยจะได้กินนมแม่ ยาวๆ  ขอแค่แม่เชื่อใจ  การที่แม่ยอมเชื่อใจโค้ชมันทำให้เราคุยกันได้ทุกเรื่อง พูดคุยกันทุกวัน จะทำให้โค้ชได้เข้าใจ และคอยให้คำแนะนำในแบบที่เหมาะสมกับแม่ค่ะ

------------------------------------------------ 

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร. 02-184-8165

คลิกที่นี่ เพื่อลงทะเบียนนัดรับบริการหรือปรึกษาเบื้องต้นทางโทรศัพท์ 

 

Visitors: 95,928