NommaeNeedHelp

นมแม่กำลังต้องการความช่วยเหลือ!!! 

จากผลสำรวจล่าสุดในประเทศไทย พบว่ากว่า 86% ของครอบครัวใหม่ล้มเหลวกับการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ มีเด็กไทยเพียง 1 ใน 7 คนเท่านั้นที่ได้รับนมแม่ล้วนครบหกเดือน

เราอยากให้เรื่องราวของคุณพ่อคุณแม่ทุกท่าน เป็นแรงบันดาลใจที่สำคัญที่จะช่วยให้อีกหลายครอบครัวก้าวพ้นอุปสรรคและความท้าทายของการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ไปด้วยกันค่ะ 

คุณแม่ คุณพ่อที่ยินดีให้สัมภาษณ์ กรุณา คลิกที่นี่ เพื่อกรอกแบบฟอร์มลงทะเบียนนัดสัมภาษณ์ 

Nommae Need Help โปรเจคของร้านนมแม่ที่อยากจะให้ครอบครัวนมแม่ช่วยกันค่ะ

 

สัปดาห์แรกของเดือนสิงหาคมของทุกปี จะเป็นสัปดาห์นมแม่โลก ธีมในการรณรงค์ของปีนี้คือ Protect Breastfeeding: A shared responsibility ซึ่งแสดงให้เห็นว่าการปกป้องการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่นั้น เป็นความรับผิดชอบที่ทุกคนต้องร่วมมือกัน 

  

จุดเริ่มต้นที่เราอยากทำเรื่องนมแม่มากๆ คือ การได้เห็นตัวเลขอัตราการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ของไทยที่เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ล้วนได้ครบ 6 เดือนนั้นต่ำจนน่ากังวล 

 

ปี 2006 ซึ่งเป็นปีแรกที่เราเริ่มก่อตั้งร้านนมแม่ ตัวเลขอยู่ที่ 5.4 % เมื่อคิดว่าเด็กที่เกิดมา 100 คน มีเพียง 5 คนเท่านั้นที่คุณแม่สามารถให้นมแม่ล้วนได้ครบ 6 เดือน อีก 95 คนต้องพึ่งพานมผง เป็นอะไรที่เราคิดว่าไม่ถูกต้อง 

 

ปี 2012  หลังจากหลายๆ หน่วยงานและองค์กรช่วยกันทำงาน ตัวเลขขยับขึ้นมาที่ 12.3 % 

 

จนถึงปี 2015  ตัวเลขสูงสุดอยู่ที่ 23.1 %  

 

ซึ่งช่วงนั้น ร้านนมแม่เองมีโค้ชหรือตัวแทนร้านนมแม่ที่คอยช่วยเหลือคุณแม่อยู่ประมาณ 30-40 คน จะเรียกว่าเป็นยุคทองของนมแม่บ้านเราก็ได้ 

 

ไม่ว่าจะเป็นเพจหรือหน่วยงานต่างๆ ที่มีอิทธิพลต่อความคิดของสังคม ให้ความรู้เรื่องนมแม่แบบที่เรียกว่าสายแข็ง ไม่ประนีประนอมกับนมผงเลย ซึ่งก็สอดคลอดกับ สสส.ที่รณรงค์ว่า นมผง = เสี่ยง  

 

แต่หลังจากนั้น เพจรุ่นใหม่ๆ เริ่มจะเป็นนมแม่สายกลางมากขึ้น โครงการสายใยรักก็หายไป ทั้งๆ ที่ความรู้หาง่ายขึ้น เครื่องปั๊มนมเองก็มีหลากหลายและราคาถูกลง แต่อัตราการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่กลับต่ำลง ผลสำรวจล่าสุดในปี 2019 ตัวเลขเหลือเพียง 14% หรือ 1 ใน 7 เท่านั้นเอง 

 

อยากได้ความช่วยเหลืออะไรจากครอบครัวนมแม่อาสา 

 

อยากให้มาช่วยกันทำการตลาดให้กับนมแม่ใหม่ค่ะ

 

นมผงมีงบเป็นพันล้านบาท มีดารา คนดังและอินฟลูเอนเซอร์ช่วยกันโฆษณา ทำให้การเลี้ยงลูกด้วยนมผงเป็นอะไรที่สบายๆ ง่าย และไม่เครียด เป็นผู้ช่วยที่แสนดีที่พร้อมจะดูแลคุณแม่ในยามลำบาก 

 

ในขณะที่เราก็รู้ว่าการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่นั้นไม่ได้ง่ายและสบายๆ แต่สายใยความรักและคุณค่าที่เด็กคนนึงได้รับจากนมแม่นั้นแตกต่างจากนมผงแบบเทียบไม่ได้ 

 

อยากให้คุณพ่อคุณแม่ช่วยเล่าเรื่องราวของตัวเอง เพื่อเป็นแรงบันดาลใจ เพื่อจุดประกายการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ให้กับคุณแม่ คุณพ่อท่านอื่นๆ ให้ทุกครอบครัวได้ตระหนักว่าเรื่องของนมแม่เป็นความรับผิดชอบที่ทุกคนต้องร่วมมือกัน 

 

แค่คุณแม่ตั้งใจอย่างเดียว ยังไม่พอ คุณหมอเด็ก คุณหมอสูติ คุณพยาบาล คุณย่าคุณยาย แม้กระทั่งเจ้านายในที่ทำงาน ทุกคนต้องเห็นพ้องต้องกันว่าเด็กคนนี้ควรได้เติบโตด้วยนมแม่

  

ถ้าทุกคนรู้หน้าที่ของตนเอง การที่จะช่วยให้เด็กคนนึงได้กินนมแม่นั้นทำได้ไม่ยากเลย 

 

ยกตัวอย่างเช่นเวลาที่คุณแม่มีปัญหากับการให้นมลูก คุณพ่อสามารถสนับสนุนได้ด้วยการพาไปคลินิกนมแม่ ช่วยให้กำลังใจ ช่วยปลุกมาปั๊มนม ช่วยจับลูกเข้าเต้า ช่วยนวดเต้านมให้คุณแม่ ช่วยล้าง ประกอบกรวยปั๊ม ฯลฯ

 

แต่หากคุณพ่อไม่รู้ว่าควรจะช่วยเหลือคุณแม่อย่างไร เวลาเห็นคุณแม่เหนื่อยหรือเครียด คุณพ่อก็อาจจะสนับสนุนให้ใช้นมผงในการแก้ปัญหา นมผงก็ดีเหมือนกัน การช่วยเหลือแบบนี้ จะทำให้โอกาสที่จะช่วยให้คุณแม่เลี้ยงลูกด้วยนมแม่สำเร็จนั้นเกิดขึ้นได้ยาก

  

เรื่องราวของคุณพ่อคุณแม่อาจทำให้เด็กไทยได้กินนมแม่มากขึ้น 

 

แต่ก่อนเราทำบทความเรื่องนมแม่ก็เคยมีโดนดราม่า โดนด่าสารพัด 

แต่เราก็ยังทำ เพราะเราเชื่อว่าความรู้เหล่านี้ เรื่องราวเหล่านี้ จะช่วยให้เด็กได้กินนมแม่มากขึ้น  

 

มีคุณแม่บางท่านที่เคยได้ฟังเราพูดถึงนมแม่ จากที่ก่อนหน้านี้ไม่เคยคิดว่าถ้ามีลูกจะให้ลูกกินนมอะไร ไม่เคยคิดเรื่องนมแม่ กลับเป็นคนที่ไปศึกษาเรื่องนมแม่ ตั้งใจว่าจะเลี้ยงลูกด้วยนมแม่

  

วันนึงที่มีน้อง คุณแม่ก็ทำตามความตั้งใจจริงๆ ผ่านอุปสรรคมากมายจนวันนี้เลี้ยงลูกด้วยนมแม่สำเร็จ 

 

อยากชวนคุณพ่อคุณแม่มาบอกเล่าประสบการณ์การเอาชนะอุปสรรคเหล่านั้น เพื่อเป็นกำลังใจให้คุณพ่อคุณแม่ท่านอื่นไม่ให้ยอมแพ้ และเชื่อว่าเป็นสิ่งที่ทุกคนสามารถทำได้ถ้าร่วมมือกัน 

 

ทุกเรื่องที่เราสัมภาษณ์มาเป็นเรื่องราวที่ส่งต่อความสุขให้กับคนอื่นจริงๆ ช่วยทำให้คุณแม่คุณพ่อมือใหม่มีแรงที่จะเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ต่อไป

 

เรื่องราวการเดินทางที่บางทีไม่ได้เต็มไปด้วยรอยยิ้มนี้จะคงอยู่ไปอีกนาน เป็นอีกบันทึกความทรงจำที่เก็บไว้ให้ลูกเวลาที่ลูกโตขึ้น ถ้าเค้ามาอ่าน เค้าจะได้รับรู้ว่าคุณพ่อคุณแม่พยายามเพื่อเค้ามากขนาดไหน 

 

การบอกเล่าเรื่องราวของนมแม่ แม้จะมีแค่ 1 คนที่เข้ามาอ่าน เข้ามาฟัง เชื่อเถอะว่ามันสามารถสร้างแรงกระเพื่อมได้เหมือนโยนหินลงไปในน้ำ 

เรื่องราวของทุกครอบครัวจะช่วยส่งต่อคุณค่าอะไรบางอย่างให้กับคนที่กำลังตัดสินใจว่าจะให้นมอะไรกับลูก 

 

อยากชวนครอบครัวนมแม่มาร่วมกับเรา มาเป็นแบรนด์แอมบาสเดอร์ให้นมแม่กันนะคะ มาส่งต่อเรื่องราวที่จะอาจจะเป็นอีกหนึ่งแรงผลักดัน หนึ่งกำลังใจ ให้คุณแม่มือใหม่เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ต่อไป

เพราะเราก็ต่างรู้ว่า กำลังใจสำคัญแค่ไหนสำหรับการเดินทางในเส้นทางสายนมแม่นี้

 

กรุณา คลิกที่นี่ เพื่อกรอกแบบฟอร์มลงทะเบียนนัดสัมภาษณ์

 


 • b14.jpg
  เพราะความมุ่งมั่นของคุณแม่ ทำให้คุณแม่สามารถมอบของขวัญที่ล้ำค่าที่สุดให้กับลูกน้อยได้สำเร็จ

 • 210710.jpg
  หากปราศจากความช่วยเหลือ แรงผลักดัน และกำลังใจที่สำคัญจากคุณพ่อคนดีที่หนึ่งของเรา ลูกอาจไม่ได้กินนมแม่อย่างที่แม่ตั้งใจ

 • Grandma_Mom_Baby.jpg
  แม้ว่าวันนี้ลูกจะกลายเป็นพ่อเป็นแม่แล้ว แต่แม่ก็ยังคงต้องทำหน้าที่แม่ของลูกต่อไป ลูกอาจจะไม่ได้กินนมแม่ แต่หลานต้องได้กินนมแม่

 • เป็นเนื้อหาของบทความหรือสินค้าโดยละเอียดกรุณาใส่ข้อความ …

 • โค้ชนมแม่อาสา

 • Review_rewards 1.jpg
  ขอเชิญชวนคุณพ่อคุณแม่ร่วมรีวิวการใช้งานเครื่องปั๊มนม Rumble Tuff ทุกรุ่น เดือนนี้ Rumble Tuff มีรางวัลเป็นตุ๊กตาห่านน้อยน่ารัก 10 รางวัลจ้า กติกาง่ายๆ ตามนี้ค่ะ 1. เขียนรีวิวจากใจพ...
Visitors: 101,896